จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อการดูแลรักษาผ้าเบรกของรถยนต์ ให้ใช้งานได้ยาวนาน

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อการดูแลรักษาผ้าเบรกของรถยนต์ ให้ใช้งานได้ยาวนาน

เมื่อรถเคลื่อนตัวไปข้างหน้าแล้วสิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ การเบรกรถยนต์ อุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับรถของคุณ เมื่อรถของคุณทำความเร็วสำหรับการเดินทางซึ่งมีแรงผลักมหาศาลในการทำให้รถคุณพุ่งไปข้างหน้า หากไม่มีระบบเบรกแล้วการเบรกย่อมเป็นไปได้ยากไม่ว่าจะรถเล็กรถใหญ่ เมื่อนั้นความต้องการอุปกรณ์สำหรับการหยุดรถที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้คุณสามารถหยุดรถได้ในทุกสถานการณ์ด้วยความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ดังนั้นการดูแลรักษาจึงเป็นสิ่งจำมากสำหรับระบบเบรก

การทำงานของ ระบบเบรกรถยนต์เบื้องต้น

หลักการทำงานขั้นพื้นฐานดูเหมือนหลายคนจะละเลยไม่ได้ของ ระบบเบรกรถยนต์ คือ การช่วยให้รถชะลอความเร็วลงมาถึงระดับที่สามารถหยุดรถได้โดยมีชุดอุปกรณ์ในการห้ามล้อที่เป็นตัวทำงานหลักสำหรับการช่วยหยุดรถ นอกเหนือจากปัจจัยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ  ซึ่งในแต่ละรูปแบบมีระบบการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นระบบเบรกรถยนต์แบบ ไฮดรอลิก (Hydraulics braking system) ที่ส่งผ่านแรงสำหรับการหยุดรถผ่านการทำงาน 3 ส่วนหลักในชุดเบรกรถยนต์ ดังนี้

1.ส่วนของการส่งผ่านแรงเบรก

ส่วนของการส่งผ่านแรงเบรก ส่วนแรกเปรียบเสมือนเป็นชุดรับคำสั่งสำหรับการห้ามล้อให้เกิดขึ้น โดยเริ่มจากแป้นเบรกรถยนต์ในห้องคนขับที่เชื่อมโยงไปยังชุดขยายแรงและแผ่นเบรก โดยหน้าที่ของน้ำมันเบรกจะช่วยในการหล่อลื่นและระบบความร้อนในที่เกิดขึ้นในห้องเครื่องยนต์ระหว่างการส่งคำสั่งสำหรับการเบรกรถยนต์ออกไป โดยมีตัวนำสำคัญได้แก่ น้ำมัน เบรก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่เจ้าของรถต้องดูแลเอาใจใส่เช็คความพร้อมตลอดเวลานั้นเอง

2.ส่วนขยายแรงจากการเหยียบแป้นเบรกรถยนต์

ส่วนขยายแรงจากการเหยียบแป้นเบรกรถยนต์ ในการทำงานส่วนนี้ เป็นการเพิ่มสัญญาณการเบรกให้มีกำลังมากยิ่งขึ้นซึ่งเป็นการเชื่อมโยงต่อกับชุดเบรกในหัวข้อถัดไป ดังนั้น การมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเข้ามาในระบบเพื่อเป็นการขยายกำลังสำหรับการหยุดรถจึงเป็นการทดแรงที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้พลังมาก เพราะการที่คุณจะหยุดรถได้เพียงแค่แรงปกตินั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก หลักการทำงานคร่าว ๆ คือ เมื่อเหยียบแป้นเบรกรถยนต์แล้ว แรงจะถูกส่งต่อไปยัง บูสเตอร์สุญญากาศ ส่งแรงไปยัง แม่ปั๊มเบรก เพื่อขยายกำลังในการเบรกรถยนต์ ทำให้ไม่ต้องออกแรงมากที่จะหยุดรถขนาดใหญ่ได้ ในการเหยียบแป้นเบรกรถยนต์เพื่อให้เบรกทำงานได้

 

 

 

3.ส่วนสร้างแรงเสียดทานเพื่อลดความเร็วของล้อ

ส่วนสร้างแรงเสียดทานเพื่อลดความเร็วของล้อ สำหรับส่วนชุดเบรกรถยนต์ในตอนท้าย นั่นคือชุดเบรกรถยนต์หรือชุดห้ามล้อด้านหน้าที่เห็นประกอบติดกับล้อรถยนต์นั่นเอง เชื่อว่าเป็นส่วนที่คนคุ้นเคยและคุ้นตากันเป็นอย่างดี โดยการทำงานในส่วนนี้เมื่อได้รับแรงกดเบรกรถยนต์จากชุดคำสั่ง ซึ่งอุปกรณ์สำคัญในส่วนนี้คือส่วนของผ้าใบเบรกที่รับหน้าที่รับแรงเสียดทานทุกอย่างเอาไว้ แล้ว ระบบจะทำหน้าที่สร้างแรงเสียดทานให้เกิดการฝืดของการหมุนของล้อ ซึ่งทำให้เกิดการผ่อนความเร็วของล้อรถยนต์ลงมาจนถึงระดับที่สามารถหยุดรถได้

 

รูปแบบของ ระบบเบรกรถยนต์

เมื่อคุณเข้าใจการทำงานของระบบเบรกรถยนต์อย่างครบถ้วนแล้ว คุณยังคงต้องทำความรู้จักกับรูปแบบเบรกรถยนต์ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ว่ามีรูปแบบไหนได้บ้าง

ปัจจุบันนี้ จะมีระบบเบรกรถยนต์ที่ถูกใช้งานอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ ระบบดิสก์เบรก ที่การทำงานเหมือนก้ามปูที่ออกแรงกดลงบนจานเบรกและส่งผ่านแรงเพื่อไปชะลอความเร็วของล้อรถอีกที และความร้อนพร้อมน้ำหนักกดทับได้เป็นอย่างดี ส่วนอีกชุดได้แก่ ชุดดรัม เบรก ที่มักติดอยู่บริเวณล้อหลังเป็นลักษณะของชุดกระจายแรงเพื่อช่วยชะลอรถได้นั่นเอง โดยทั่วไปจะติดตั้งในล้อหน้า เพราะว่าเป็นพื้นที่ที่เกิดแรงเสียดทานสูงจึงต้องใช้เบรกที่มีประสิทธิภาพทนทานต่อแรงเสียดทานได้ดี

การดูแลรักษาเบรกรถยนต์ ให้พร้อมใช้งาน

การที่ต้องได้ดูแลรักษาเบรกรถยนต์ เพราะเบรกรถยนต์มีความสำคัญต่อการชะลอความเร็ว เพื่อหยุดและจอดรถเป็นอย่างมาก ย่อมเป็นเรื่องที่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะระบบเบรกรถยนต์ที่ขาดการดูแลรักษาอาจลงเอยที่อุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ดังนั้นการดูแลรักษาชุดเบรกทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอยู่ทุกเวลา ทางเราขอแนะนำวิธีการดูแลรักษารถยนต์สำหรับชุดระบบเบรกรถยนต์แบบง่าย ๆ ทำได้เอง ดังนี้

1.การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกรถยนต์ตามวงรอบ

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกรถยนต์นับเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าอย่างไรย่อมเกิดการควบแน่นที่อาจนำปัญหาเรื่องสนิมและคราบเกาะแน่นต่าง ๆ  รวมไปถึงการช่วยระบายความร้อนให้ห้องเครื่องยนต์อีกด้วย โดยทั่วไปแล้วระยะสำหรับการใช้น้ำมันเบรกนั้นอยู่ที่ปีละหนึ่งครั้งแม้ว่าคุณจะใช้งานรถมากหรือน้อยก็ตาม เพราะน้ำมันเบรกทำหน้าที่ทั้งส่งคำสั่งแรงออกไปยังชุดอุปกรณ์เบรกทั้งระบบ เพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้อยู่ในระดับสูงที่สุด นั่นเป็นเพราะน้ำมันเบรกมีส่วนผสมของน้ำมันแร่ที่มีการระเหยไอน้ำออกมา ให้เกิดขึ้นได้ จึงควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกรถยนต์ทุกปี

 

2.การเช็กและเปลี่ยนผ้าใบเบรกรถยนต์

เปลี่ยนผ้าใบเบรก อุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นที่รับศึกหนักในการหยุดรถ การตรวจสอบผ้าใบเบรกรถยนต์ว่ายังคงใช้งานได้ดีหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากระยะการเหยียบแป้นเบรกต้องกดลึกมากกว่าเดิมหรือต้องใช้แรงในการกดมากขึ้นหรือไม่ หรือเมื่อเหยียบเบรกรถยนต์แล้วมีเสียงโลหะเสียดสีกันหรือเปล่า โดยความหนาของผ้าเบรกต้องมีมากกว่า 4 มม.ขึ้นไป บางกว่านั้นถือว่าผ้าใบเบรกใกล้หมดแล้ว ถ้ามีอาการอย่างหนึ่งอย่างใดเกิดขึ้น เป็นการสันนิษฐานได้ว่า ผ้าใบเบรกเสื่อมสภาพแล้ว ความทำการเปลี่ยนในทันที

3.การเช็กความพร้อมของจานเบรกรถยนต์

ความพร้อมของจานเบรก อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับในการหยุดรถคือจานเบรกรถยนต์ที่เราเห็นเป็นแผ่นโลหะทรงกลมขนาดใหญ่ รวมไปถึงการฝืนใช้ระบบเบรกที่ผ้าเบรกรถยนต์ใกล้หมด สามารถใช้วิธีเจียร์จานเบรกรถยนต์ให้กลับมาพร้อมใช้งานอีกครั้ง แต่ความสึกหลอของจานเบรกรถยนต์มีสูงมาก ย่อมสร้างรอยให้เกิดขึ้นบนเนื้อจาน เบรก ซึ่งวิธีการแก้ไขมีสองรูปแบบคือ ถ้ารอบต่าง ๆ ยังไม่ลึกมาก แนะนำว่าควรเปลี่ยนเลยดีกว่า สนนราคาของจานเบรกรถยนต์ไม่ได้สูงมาก อยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 บาทเท่านั้น ความเสียหายที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับจานเบรกคือ ความสึกหลอที่เกิดจากการใช้งาน ที่พบอยู่เป็นประจำคือ การขูดขีดจากของแข็งหรือโลหะต่าง ๆ

4.การเช็กท่อและการทำงานของระบบเบรกรถยนต์

การเช็กท่อ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากและเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่มองไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่ ที่ใช้ในการควบคุมระบบเบรกรถยนต์ของเรานั่นเอง ดังนั้น เมื่อพบความผิดปกติต่าง ๆ อย่ารอช้า ควรรีบทำการแก้ไขในทันที เพราะชุดอุปกรณ์เหล่านี้จะแฝงตัวอยู่ตามระบบเบรกรถยนต์ทั้งหมด สิ่งที่เกิดขึ้นตามมานั่นคือ อาจใช้เบรกรถยนต์เพื่อหยุดรถไม่ได้ จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นจากความไม่ใส่ใจในสิ่งเล็ก ๆ ดังนั้น จึงควรทำการตรวจเช็กเบรกรถยนต์ตามระยะวงรอบ อย่างน้อยที่สุดคือทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะความสึกหลอของท่อและสายต่าง ๆ ที่ปริ แตก จนน้ำมันเบรกไหลรั่วออกมา ระบบเบรกรถยนต์มีความสำคัญต่อรถของคุณเป็นอย่างมาก

จึงต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอเพื่อให้การทำงานยังคงทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกครั้งที่คุณแตะเบรก การมองหา ประกันภัยรถยนต์ ที่ครอบคลุมการดูแลรักษาทั้งระบบจะช่วยให้คุณสบายใจได้ในทุกการเดินทาง การมอบความปลอดภัยให้กับตัวรถในรอบด้านนับเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง บางครั้งแค่เบรกรถยนต์ที่ทำงานมีประสิทธิภาพอาจยังไม่พอ มอบความไว้วางใจนี้ให้กับรู้ใจ กับการทำประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท เพราะเรารู้ใจกว่า ประหยัดกว่า ทางโรงเรียนสอนขับรถ

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ